Microsoft Excel โปรแกรมเทพของหนุ่มสาวออฟฟิศ

ไมโครซอฟต์ เอ็กเซล โปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่ต้องมีติดไว้ทุกเครื่องทุกบ้าน โดยเฉพาะออฟฟิศทำงานนี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย ต้องมีติดเอาไว้แน่ๆ เพราะประโยชน์ของมันมากมายมหาศาล เกินตัว เรียกว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มจริงๆ

หากใครใช้ ฟังก์ชั่นและสูตรของมันได้อย่างคล่องแคล่วแล้วนั้นบอกเลยว่าเป็นเทพออฟฟิศที่คนต้องการตัวอย่างแน่นอน

โปรแกรม Excel เป็นโปรแกรมด้านตารางคำนวณ

โดยจะแบ่งเป็นหน้าๆที่เรียกว่า Spreadsheet แต่ละหน้าเราจะสามารถสร้างตาราง คำนวณ ใส่สูตรได้มากมายหลาหลายรูปแบบ และยังนำเสนอเป็นแผนภูมิ เป็นกราฟได้อีกด้วย การสร้างตารางทำงาน เราสามารถใส่สีสัน format ที่สวยงามได้มากมาย โดยเฉพาะโปรแกรม Excel ใน version ใหม่ๆ เช่น 2010 , 2013 สามารถใช้ชุดรูปแบบตารางที่ทำมาแล้ว

เราเลือกใช้ได้ทันที เรียกได้ว่าสะดวกมากๆ นอกจากเรื่องการตกแต่งตารางแล้วนั้น การสร้างเอกสารคิดคำนวณสูตร ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็สามารถเชื่อมโยงสูตรทั้งในหน้า spreadsheet เดียวกัน การเชื่อมโยงเอกสารเดียวกันแต่ข้าม spreadsheet หรือแม้กระทั่งเชื่อมโยงข้ามเอกสาร ข้ามเครื่อง ข้ามไฟล์กัน ก็ยังสามารถทำได้ เรียกได้ว่าคล่องตัวสุดๆ 

การจัดเก็บข้อมูลเชื่อมโยงสูตรต่างๆนั้นทำได้สูงสุดถึง 1 ล้านแถว

เรียกว่าเยอะคุ้มค่าแน่นอน แต่หากไม่ได้มีข้อมูลอะไรสำคัญต้องอยู่ด้วยกันมากขนาดนั้นจริงๆ แนะนำให้แยกเอกสาร แยกไฟล์ดีกว่า เพราะหากเกิน 1 แสนแถว ก็เริ่มทำให้เปิดไฟล์งานช้า คำนวณช้า หากสเปคคอมไม่แรงเพียงพออาจทำให้คอมค้างอีกด้วย หลังจากเราได้ input ใส่ข้อมูลต่างๆ

ลงไปในไฟล์งาน spreadsheet ของเราแล้ว ตัวโปรแกรม Excel ยังมีความสามารถในการทำรายงานสรุปผลในรูปแบบต่างๆได้หลากหลาย เช่น ตารางสรุปยอดขาย ตารางสรุปสต๊อกสินค้า สรุปงบดุล และยังสามารถนำเสนอออกมาเป็นกราฟแบบต่างๆ เช่น กราฟแท่ง กราฟแนวนอน กราฟเปรียบเทียบยอดขายระหว่าง 2 ปีที่ผ่านมา หรือจะเป็นนำเสนอเป็นแผนภูมิวงกลม ที่แบ่งสัดส่วนข้อมูลออกมาเป็น % ต่างๆกัน ก็ทำได้ดีเช่นกัน ทำให้เราสามารถนำข้อมูลไปนำเสนอที่ประชุมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

หลากหลายงานและอาชีพที่เหมาะกับการใช้โปรแกรม Excel คือ งานบัญชี พนักงานบัญชี งานการเงินทุกแบบ ทุกประเภท งานการวางแผน งบประมาณรายปี การซื้อของต่างๆ งานด้านสถิติ งานด้านวิศวกรรม

Microsoft Excel โปรแกรมเทพของหนุ่มสาวออฟฟิศ