มาทำความรู้จัก Facebook กันเถอะ

Facebook คืออะไรกันนะ 

         อาจกล่าวได้ว่าทุกวันนี้ไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่รู้จัก Facebook  หลายคนใช้งานเฟสบุ๊กเพื่อเอาไว้บรรยายความรู้สึก รัก เบื่อ เศร้า เป็นการระบายความในใจออกมา

แต่หลายคนต้องการแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ได้ไปเที่ยวมาให้เพื่อนๆในเฟสบุ๊กรู้ และยังมีอีกหลายคนที่ใช้เฟสบุ๊กเพื่อการพานิชย์ สำหรับขายสินค้า แต่จะมีใครที่รู้จักความหมายของเฟสบุ๊กที่แท้จริงว่ามีคืออะไร และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เราลองมาหาความหมายของเฟสบุ๊กกันดีกว่าค่ะ

Facebook คือ ช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างกลุ่มคนที่ใช้เฟสบุ๊กด้วยกันผ่านทางสัญญาณอินเตอร์เน็ต

          ซึ่งช่องทางการติดต่อกันนี้เราสามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ทั้งการเขียนข้อความถึงกัน ระบายความรู้สึกให้กันฟัง โพสต์ภาพหรือคลิปวีดิโอเพื่อแชร์ให้คนในกลุ่มในเฟสบุ๊กด้วยการเห็นและร่วมแสดงความรู้สึก รวมถึงการไลฟ์ขายสินค้าและเล่นเกมด้วยกันในกลุ่ม และยังสามารถส่งข้อความสนทนากับแบบเรียลไทม์ได้ด้วย

ซึ่งเฟสบุ๊กยังสามารถทำกิจกรรมอีกหลายๆอย่างได้มากกว่าที่กล่าวมานี้ ที่สำคัญปัจจุบันมีการพัฒนาแอพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อนำมาเชื่อมต่อกับเฟสบุ๊กให้ใช้งานได้ด้วยกันได้ ทำให้เฟสบุ๊กมีลูกเล่นมากหมายอีกหลายอย่าง ปัจจุบันคนไทยมีการใช้งานเฟสบุ๊กเป็นจำนวน ทั้งในเรื่องของการแชร์ข่าวสารให้คนในสังคมรับทราบและการโพสต์ขอความช่วยเหลือจากคนในสังคมก็สามารถทำได้

           สำหรับการเปิดการใช้งานเฟสบุ๊กในครั้งแรกมีขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด โดยมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นคนคิดค้น นั่นก็คือ Mark Zuckerburg นั่นเอง ซึ่งมีการเปิดตัวเมื่อวันที่  4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 โดยหลังจากเปิดตัวในมหาวิทยาลัยเพียงแค่สองสัปดาห์เท่านั้น

นักศึกษาของมหาวิทยาลัยดังกล่าวก็ต่างพากันสมัครเป็นสมาชิกกันอย่างมากมาย จนอาจกล่าวได้ว่าครึ่งหนึ่งของนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด เป็นสมาชิกของเฟสบุ๊กได้เลย และเมื่อเฟสบุ๊กเริ่มเป็นที่นิยมในมหาลัยมากขึ้น

มหาวิทยาลัยอื่นๆที่รู้ข่าวการใช้งาน application Facebook ต่างก็ต้องการที่จะทดลองใช้งานด้วยเหมือนกัน Mark Zuckerburg จึงได้ชวนเพื่อนสนิทที่ชื่อ  Dustin Moskowitz และ Christ Hughes มาร่วมกันพัฒนา Application Facebook เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และผ่านไปเพียงไม่นานภายในระยะเวลา 4 เดือนเฟสบุ๊กก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นและมีคนใช้งานเพิ่มมากขึ้น

รวมถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆรวมกว่า 30 แห่งสมัครเป็นสมาชิกเฟสบุ๊ก ซึ่งผลจากการตอบรับ application Facebook ที่มีอย่างมากมายส่งผลให้มาร์ค ได้รู้จักกับนายทุนคนหนึ่ง ชื่อ Peter Thiel ซึ่งได้ร่วมลงทุนพัฒนา application Facebook ร่วมกับมาร์คและเพื่อน จนตอนนี้  application Facebook โด่งดังเป็นที่รู้จักและมีการใช้งานมากจากทุกคนทั่วโลก ส่งผลให้มาร์คและเพื่อนๆร่ำรวยขึ้นมา

มาทำความรู้จัก Facebook กันเถอะ