พลอย เพชร ถือว่าเป็นสมบัติที่มีล้ำค่ามาก

สมบัติที่มีล้ำค่ามาก คุณคงเป็นอีกหลายๆ คนที่ในชีวิตที่ทำงานแล้วอยากจะได้สิ่งสวยๆ งามๆ อย่างเช่นทอง พลอย หรือเพชร สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสมบัติมี่ล้ำค่ามากๆ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีราคาแพงแต่ในการทำงานเก็บเงินของเรามาทั้งปี การที่จะเจียดเงินส่วนเล็กๆ น้อยๆ

เพื่อมาซื้อสิ่งเหล่านี้เพื่อสนองความต้องการของเรา  ก็คงจะไม่แปลกสำหรับคนที่สามารถทำงานหาเงินมาซื้อเองได้ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าสิ่งสวยงามและราคาแพงเหล่านี้นั่นเกิดมากจากอะไร

ครั้งหนึ่งในชีวิตของคุณแน่นอนว่าถ้าคุณเป็นผู้หญิง  คุณจะต้องสอบอะไรที่สวยๆ งามๆ อย่างเช่นเครื่องเพชรแน่นอน อย่าว่าแต่ผู้หญิงอย่างเราๆเลยที่ชอบในปัจจุบันนี้แม้แต่ผู้ชายก็ไม่ต่างกัน ถึงแม้ว่าเพชรจะเป็นอะไรที่สวยงามมาก แต่ราคาของมันนั่นก็สูงพอๆ กับความสวยของมันเช่นกัน

คุณเคยสงสัยไหมว่าเพชรที่เราเห็นสวยๆ นั่นเกิดมาจากอะไร แน่นอนคุณต้องเคยมีความคิดเหล่านี้เกิดขึ้นแน่นอน เพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุด โดยเกิดขึ้นจากการเป็นหินหนืดหรือแมกมา ได้เปลี่ยนตัวเองจากธาตุคาร์บอนกลายเป็นผลึกคาร์บอน หรือว่าเพชรนั่นเอง

แต่การที่ธาตุดังกล่าวจะกลายเป็นมาเป็นผลึกคาร์บอนหรือเพชรได้นั่นจะต้องใช้เวลาหลายพันปี ภายใต้พื้นผิวของโลกในระดับความลึกถึง 150-250 กิโลเมตร ความดันสูงถึง 70,000 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร และก็จะต้องใช้อุณหภูมิประมาณ 1,700-2,500 องศาเซลเซียส

ซึ่งอยู่ในชั้นแมนเทิลส่วนบนของ โลกจากนั่นผลึกเพชรก็จะฝั่งตัวอยู่ในหิน แล้วแมกมาบางก็จะดันหินดังกล่าวเข้าไปอยู่ในรอยแตกของหินเปลือกโลกด้านบน ผลึกเพชรที่ฝั่งตัวอยู่ในหินจะเย็นตัวของในหินภูเขาไฟชนิดหนึ่งหรือว่าชั้นหินสีน้ำเงินนั่นเอง

แล้วก็ถูกแมกมาอีกส่วนดันออกมาสู่พื้นผิวโลก จากการระเบิดของภูเขาไฟ แหล่งเพชรส่วนใหญ่จะพบอยู่ในทวีปที่เก่าแก่อย่างเช่น ทวีปอินเดีย ถือได้ว่าเป็นแหล่งเพชรดั่งเดิมของโลก นี้ก็เป็นการกำเนิดเพชรที่ที่มีค่าและเป็นสิ่งที่ทุกคนหมายปองอยากที่จะได้มาครอบครองกันของคนทั่วโลก

แม้ว่าเพชรจะเป็นของที่ล้ำค่าและจะสวยงามมากแค่ไหน  ufabetcn    แต่สำหรับคนธรรมดาอย่างเราๆ คงจะเป็นไปได้ยากที่จะได้ครอบครองสิ่งของที่มีค่าแบบนี้ เพชรถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเองได้อย่างสวยงาม  จนบางที่เราก็คิดว่าธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง

จนบางทีเราก็ยากที่จะเข้าใจได้ เพราะบางเรื่องที่เกิดขึ้นในธรรมชาติก็เป็นเรื่องที่เราไม่อาจคาดคิดว่ามันจะสามารถเกิดขึ้นมาได้ อย่างเช่นการเกิดของเพชร   ใครจะไปคิดว่าการระเบิดของภูเขาไฟจะทำให้มีส่งที่ล้ำค่าที่เรียกว่าเพชรเกิดขึ้นมาได้

พลอย เพชร ถือว่าเป็นสมบัติที่มีล้ำค่ามาก