รังสีอัตราไวโอเลต

ในปัจจุบันนี้ครีมหรือโลชันทาผิว ที่ไม่ว่าจะเป็นทั้งผิวหน้าหรือผิวกายก็ตาม เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะครีมเหล่านั้นมีส่วนผสมของสารที่สามารถป้องกันรังสีต่างๆ รังสีอัตราไวโอเลต ที่อาจจะทำร้ายผิวของเราได้ แล้วยังทำให้ผิวของเรานั้นหมองคล้ำอีกด้วย

  รังสีที่ว่านี้เป็นส่านมากจะมาจากแสงแดดของเรานั้นเอง แต่ครีมที่มีสารกันแดดก็ใช้ว่าจะสามารถป้องกันรังสีทุกชนิดได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีสิ่งที่ไม่สามารถป้องกันได้

ถ้าเราเรียนวิทยาสาสตร์เกี่ยวกับเรื่องของดวงอาทิตย์แล้ว  แน่นอนว่าคุณก็คงที่จะได้เรียนเรื่องที่เกี่ยวกับแสงและรังสีต่างๆ ที่ดวงอาทิตย์แผ่ออกมากอีกด้วย

  รังสีอัตราไวโอเลตเป็นรังสีหนึ่งที่ได้มาจากดวงอาทิตย์เช่นเดียวกัน  รังสีอัตราไวโอเลตหรืออีกชื่อหนึ่งนั้นก็คือรังสีเหนือม่วง เป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการแผ่ของดวงอาทิตย์  มีความถี่ของคลื่นอยู่ประมาณสิบยกกำลังสิบห้า ถึงสิบยกกำลังสิบเจ็ด เฮิรตซ์ 

และมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 100 ถึง400 นาโนเมตร ซึ่งตาของมนุษย์อย่างเราๆ ไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ สำหรับรังสีอัตราไวโอเลต  เป็นรังสีที่อยู่ในช่วงระหว่างรังสีที่แตกตัวได้ละแตกตัวไม่ได้ ซึ่งจะประกอบด้วยสามชนิดคือ UV-A UV-B และUV-C

โดยที่ปกติแล้วแสงยูวีที่อยู่ในธรรมชาติ  นั้นจะมาจากดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ผ่านมาจนถึงบรรยากาศของโลกซึ่งในชั้นบรรยากาศนั้นจะมีโอโซนซึ่งจะสามารถดูดกลืนแสงยูวีซีได้ทั้งหมด ซึ่งนั้น  ก็หมายความว่าจะเหลือแสงยูวีเอและแสงยูวีบีที่สามารถ  ส่องถึงผิวโลกของเราที่เรานั้นใช้ในการอาบแดดเพื่อที่จะให้ผิวของเราเป็นสีน้ำตาลได้นั้นเอง 

แต่ในปัจจุบันนี้โอโซนนั้นได้มีจำนวนที่ลดน้อยลงเป็นอย่างมากนั่นจึงทำให้แสงยูวีซีสามารถหลุดรอดหรือทะลุผ่านเข้ามา  บนพื้นโลกเป็นจำนวนมากขึ้น ดังนั้นในการอาบแดดเพื่อรับสีผิวหรือต้องการให้ผิวหนัง  ผลิตวิตามินดีก็ต้องรังวังรังสียูวีซีที่อาจจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นได้

ในปัจจุบันนี้นั้นคนผิวสีหรือผิวสีแทน  ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจึงทำให้ผู้คนส่วนมากมักที่จะไปเที่ยวทะเลเพื่อการอาบแดด  และจะได้เป็นการเปลี่ยนสีผิวไปในตัวเองด้วย แต่ด้วยที่ว่าในปัจจุบันชั้นโอโซนที่ค่อยป้องกันไม่ให้แสงยูวีซี 

ที่อาจเป็นตัวการทำให้เราเกิดมะเร็งได้นั้น มีจำนวนที่ลดน้อยลงนั่นจึงทำให้ใน    การอาบแดดจะต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น  และจะต้องไม่นอนอาบแดดที่ที่มีแดดจัดมากเกิดไปเพราะอาจจะทำให้เราได้รับอันตรายได้

 

สนับสนุนโดย.  Gclub ฟรี 500

รังสีอัตราไวโอเลต