คอมพิวเตอร์เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับตนเอง

คอมพิวเตอร์เลือกซื้ออย่างไร รู้หรือไม่ว่าสมัยปัจจุบันนี้ มีคอมพิวเตอร์ที่ถูกผลิตออกมามากมายหลายประเภทเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งราคา สเปค รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเทคโนโลยีของเรานั้นพัฒนาไปไกลมาก ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้มีให้เราเลือกซื้อได้มากมายหลายยี่ห้อ

หรือตามความต้องการ หรือตามความเหมาะสมในการใช้งาน แต่เชื่อเถอะว่า สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วงการคอมพิวเตอร์ สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่เราต้องมีติดตัวนั้น

ก็คือข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบคอมพิวเตอร์ หลายคนอาจจะมองว่า จะซื้อของแพงไปทำไม ซื้อมาใช้ไม่ได้ซื้อมาอวด รู้หรือไม่ว่า ของแพง ของถูก หรือของราคาปานกลาง นอกจากจะมีหน้าตา รูปร่าง หรือแม้แต่สเปคที่แตกต่างกันออกไปแล้ว ยังมีปัจจัยหลาย ๆ

อย่างที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน หากได้ขึ้นชื่อว่าของแพงแล้ว ยังไงก็ถือว่าคุ้มค่ากับการใช้งานในระยะยาว ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด หรือให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด จะมีวิธีไหนกันบ้างไปดูกันเลย

สิ่งที่คุณต้องการ ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือ ความต้องการของตนเองว่าต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ในรูปแบบไหน ใช้งานยังไง หนักหรือเบา เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์ในสมัยนี้นั้นมีให้เลือกใช้งานได้หลายประเภทมาก ๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดเลยคือความต้องการของตนเอง แล้วถ้าเก่งหรือมีความชำนาญมากยิ่งขึ้นก็ค่อย ๆ ไต่ระดับหรืออัพเกรดเครื่องก็ได้ 

กำหนดสเปคคอมพิวเตอร์ หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่าเราต้องการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตามสิ่งที่เราต้องการ ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกสเปคของคอมพิวเตอร์ ว่าต้องการให้คอมของคุณนั้นอยู่ในระดับไหน เพราะรายละเอียดของเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละชนิด หรือแต่ละรุ่นนั้นก็ย่อมที่จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมตามความต้องการ หรือตามการใช้งาน เผื่อซื้อมาแล้วเราจะได้ใช้งานในรูปแบบนั้นอย่างคุ้มค่า 

การเลือกความเร็วของ CPU การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์นั้น เรื่องของซีพียูนั้นก็สำคัญมาก ๆ เพราะไม่ว่าใครก็ต้อวการความเร็ว หรือความไวในการใช้คอมพิวเตอร์กันทั้งนั้น ซางปัจจุบันนี้เทคโนโลยีความเร็วของซีพียูนั้นก็ได้พัฒนาไปไกลมาก ๆ อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรง อึด ทน จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูที่ตัวของซีพียู เพราะหากเราซื้อมาแล้วก็ไม่อยากใช้งานช้า และเพื่อใช้งานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ควรเลือกอย่างน้อย 5.0 GHz ขึ้นไป เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.   จีคลับ เล่นออนไลน์

คอมพิวเตอร์เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับตนเอง