ยูเอ็นวอนทุกประเทศแบน เอไอ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

เอไอ ละเมิดสิทธิมนุษยชน   เชื่อว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับทางด้านนิวเทคโนโลยี ย่อมต้องรู้จัก เอไอ เป็นอย่างดี เนื่องจากตอนนี้หลายหลายทีและบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งเริ่มพัฒนาระบบ AI อัจฉริยะจะทำงานได้หลากหลายมากขึ้น

โดยเฉพาะการระบุอัตลักษณ์ตัวบุคคล  ซึ่งข้อนี้แหละ ที่ทำให้ Un ติดใจกังวลใจเป็นอย่างมากครับว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะไปละเมิดสิทธิมนุษยชน  ซึ่งถ้าไม่มีการป้องกันให้ดีจะมีโทษมากกว่าประโยชน์

       ล่าสุด  Michelle  Bachelet ทางหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้รวบรวมรายงานผลวิเคราะห์เกี่ยวกับผลกระทบของเทคโนโลยีล้ำสมัยต่อสิทธิมนุษยชนโดยชีวะ AI นั้นในแง่มุมหนึ่งนั้นอาจเป็นวิวัฒนาการที่ดีแต่อีกมุมนึงนั้นอาจเป็นการล่วงล้ำและมีผลกระทบต่อสิทธิ์ของผู้คน

รวมทั้งความเป็นส่วนตัวของประชาชนได้   ด้วยความที่เอไอมันมีความฉลาดครับสามารถที่จะแบ่งกลุ่มผู้คนจากเชื้อชาติหรือเพศได้เธอยังเรียกร้องให้ทุกประเทศทั้งหมดควรแบนแอป Aiทั้งหมดที่ขัดต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนและย้ำว่ารัฐบาลไม่ควรบังคับใช้ App Social scoring หรือการให้คะแนนทางสังคม

         เธอย้ำว่าไม่ได้สนับสนุนการห้ามใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าทั้งหมดแต่รัฐบาลจำเป็นต้องหยุดการสแกนข้อมูลของผู้คนในรูปแบบ Real Time จนกว่าประเทศนั้นจะพิสูจน์ได้ว่าตัวเทคโนโลยีนั้นถูกต้องไม่มีการเลือกปฏิบัติเป็นไปตามหลักความเป็นส่วนตัวและมีระบบสำหรับป้องกันข้อมูลอย่างครบถ้วนดีแล้ว

        ขณะเดียวกัน   Peggy Hick  ผู้อำนวยการสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวได้ว่าระบบ AI อาจมีข้อผิดพลาดหรืออาจนำไปสู่การ ไบแอด หมายถึงการเอนเอียงสุ่มเสี่ยงต่อการนำไปสู่การเลือกปฏิบัติและทำลายโอกาสทุกคนเพราะว่าจะเป็นการเปิดทางให้ติดตามตัวบุคคลไปได้ทุกที่หรือยังเรียกร้องให้งดการใช้ AI ในพื้นที่สาธารณะด้วย

          Peggy Hick ก็ได้ให้สัมภาษณ์ในรายงานของสื่อต่างประเทศในคำว่าคดีในศาลในออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกามีการใช้สุ่มเสี่ยงต่อการผิดจรรยาบรรณเพราะว่าเครื่องมือ AI ที่ออกแบบมาให้คาดเดาสภาพจิตใจหรืออารมณ์ของผู้คนที่ถูกสอบสวนไม่ว่าจะเป็นการประเมินการแสดงออกทางสีหน้าสีตา

หรือการเคลื่อนไหวของร่างกายมีความอ่อนไหวต่อกันเองและเป็นการตีความผิดโดยไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆครับ ทาง Un ยังเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับรัฐองค์กรระหว่างประเทศและบริษัทด้านเทคโนโลยีไบโอเมตทริกซ์ที่จำเป็นต้องมีคำแนะนำด้านสิทธิมนุษยชนเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วนด้วย

     สำหรับเอไอนั้นถือเป็นการทำงานของคอมพิวเตอร์ไม่ใช่มนุษย์ดังนั้นบางครั้งการตัดสินใจของ AI นั้นจึงไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องเสมอไปทำให้บางครั้งบางเรื่องที่ต้องใช้การตัดสินใจด้วยความรู้สึกนั้นจึงยังไม่ควรที่จะใช้ระบบ AI มาช่วยในการตัดสินใจ

แต่ยังคงต้องใช้วิจารณญาณของมนุษย์ในการตัดสินใจแต่บางรายการที่ต้องการความถูกต้องเที่ยงตรงควรใช้ AI ในการพิจารณาการตัดสินใจเพราะ AI นั้นไม่สามารถลำเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.   ufabet ฝากเงิน ออโต้

ยูเอ็นวอนทุกประเทศแบน เอไอ ละเมิดสิทธิมนุษยชน