ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิตอลของต่างประเทศจะถูกกรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีเพิ่มมากขึ้น

       ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิตอล มีการพูดถึงเกี่ยวกับเรื่อง Application และความต่างๆของต่างประเทศที่คนไทยกำลังใช้งานอยู่ในขณะนี้ว่าสร้างรายได้ให้กับเจ้าของ platform นั้นเป็นอย่างมากตั้งให้ด้านกรมสรรพากรนั้นเริ่มเล็งเห็นว่าควรจะมีการจัดเก็บภาษีของพวกขัดความต่างประเทศต่างๆให้มากขึ้นกว่าเดิม

เพราะในแต่ละปีนั้นเจ้าของแพลตฟอร์มต่างประเทศมักจะได้รับรายได้จากคนไทยนั้นมากกว่า 1.8 ล้านบาทซึ่ง platform ต่างประเทศที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ก็อย่างเช่น netflix     Lazada     Google      Youtube     Facebook     Line แม้แต่ Instagram และ Twitter

ซึ่งแปลกปลอมเหล่านี้มีรายได้จากการที่คนไทยนั้นเข้าไปใช้งานเป็นจำนวนมากทำให้กรมสรรพากรจำเป็นต้องมีการเก็บภาษีจากแพลตฟอร์มเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นแต่ยังไม่ได้มีนโยบายออกมาว่าท้ายที่สุดแล้วจะมีการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มกี่เปอร์เซ็นต์คงต้องรอดูการประกาศจากทางกรมสรรพากรอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งเรื่องนี้ทางด้านกระทรวงไอทีก็เคยออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของแพลตฟอร์มต่างประเทศแล้วว่าสามารถดูดเม็ดเงินจากคนไทยไปได้มากซึ่งทางกระทรวงไอทีเองก็อยากจะให้บริษัทในประเทศไทยนั้นสร้างแพลตฟอร์มดีๆของคนไทยขึ้นมาเพื่อเอาไปให้ชาวต่างชาติได้ใช้งานบ้าง

เพื่อหวังจะดึงดูดเงินจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยบ้างนั่นเองเป็นไรก็ตามในตอนนี้พี่เคชั่นหรือแผ่นฟอร์มของประเทศไทยนั้นไม่ได้มีมากนักและไม่น่าสนใจเหมือนกับของชาวต่างชาติทำให้คนไทยส่วนใหญ่ยังคงใช้แบบฟอร์มของชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดูหนังในการออกสื่อโฆษณาต่างๆ

การเล่นเกมการใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆมากมายยังคงยึดเป็นของชาวต่างชาติทั้งหมดอย่างเช่นกันจ้าวันนี้เกี่ยวกับเรื่องของการดูหนังที่เป็นที่นิยมมากก็จะเป็น netflix แล้วก็ wetv ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็เป็นแพลตฟอร์มของต่างประเทศเช่นเดียวกันดังนั้นเพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียสมดุลให้กับชาวต่างชาติมากนักทางด้านกรมสรรพากรจึงมีแนวความคิดว่าจะเก็บเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มกับชาวต่างชาติมากขึ้นในการที่จะนำ Application มาให้คนไทยได้ใช้งาน

 คงต้องมารอดูกันว่าถ้าสุดท้ายแล้วทางกรมสรรพากรมีการเรียกเก็บเงินจากแบบฟอร์มของต่างประเทศการใช้งาน Application ต่างๆที่เราเคยใช้งานอยู่บางแอพพลิเคชั่นฟรีและบาง Application ที่มีการเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนซึ่งอาจจะไม่สูงมากนักจะมีการเรียกเก็บค่าบริการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากต่างชาติก็ต้องเสียผลประโยชน์

ในการที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับกรมสรรพากรของไทยก็น่าจะหันมาเรียกเก็บเงินจากการใช้งาน Application ของคนไทยได้เช่นเดียวกันคงต้องรอดูว่ายอดที่ถูกเรียกเก็บนั้นจะสูงมากแค่ไหนและเราอาจจะต้องมีการหันมาใช้ Application ของไทยของชาวต่างชาติหรือไม่เพื่อเป็นการเซฟค่าใช้จ่ายให้กับคนไทย

 

สนับสนุนโดย.  Ufabet เข้าสู่ระบบ

ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิตอลของต่างประเทศจะถูกกรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีเพิ่มมากขึ้น